Homestay ở Hà Nội vắng không tưởng khi mùa dịch đi qua

Nhiều homestay, khách sạn phải đóng cửa. Ảnh: Hồ Hạ - Baodautu.

Do ảnh hưởng bởi tình hình dịch Covid-19 ngày càng phức tạp các loại hình lưu trú ở Homestay Hà Nội cực kì ế ẩm và trong tình trạng đóng cửa đồng loạt.

Đa phần các chủ homestay là hộ gia đình, cá nhân hoặc các nhà đầu tư nhỏ lẻ, với số đầu tư vài trăm triệu đồng, trong khi dịch cứ tiếp tục bùng phát, khiến họ vô cùng lao đao.

Covid-19 khiến ngành du lịch gặp vô vàn khó khăn, trong đó bao gồm những người kinh doanh Homestay. Ảnh minh họa

Covid-19 khiến ngành du lịch gặp vô vàn khó khăn, trong đó bao gồm những người kinh doanh Homestay. Ảnh minh họa

Là chủ của 4 căn homestay ở Hà Nội chị Nguyễn Anh Thư cho biết, từ đầu tháng 7 khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, lượng khách đặt phòng qua hệ thống Airbnb giảm mạnh và thậm chí hủy phòng hàng loạt.

Trước đó, tỷ lệ lấp đầy vẫn ở mức 60-80%, với nguồn khách chủ yếu qua Airbnb. Bởi vậy, chị buộc phải dừng hoạt động căn homestay ở phố Quán Thánh, quận Ba Đình và thanh lý đồ đạc và chia tay căn nhà với bao tiếc nuối.

Còn ở hai căn hộ homestay ở Quận Hoàn Kiếm và Quận Hai Bà Trưng được đầu tư hồi tháng 6 năm 2018, chỉ với số vốn vài trăm triệu đồng, nhưng vẫn chưa thu hồi được vôn nên Anh/Chị đang rất cố gắng đề cầm cự. Tuy nhiên, từ đầu năm tới bây giờ lượng khách vẫn rất ế ẩm.

Đầu tháng 7 vừa qua, chị đã đăng tin ráo riết cho thuê dài hạn với mức giá siêu giảm, nhưng cũng không 1 bóng người hỏi thuê. Với mong muốn gỡ lại được đôi chút vốn đã đầu tư. Cuối tháng 7 chị đành phải thanh lý bán rẻ toàn bộ nội thất và trả luôn lại nhà.

“Việc quyết định rất khó khăn khi buộc phải đóng cửa 2 cái homestay này tôi cho rằng đó là phương án tốt nhất, bởi vì nếu cứ duy trì chung thì sẽ chịu khoảng tiền thuê nhà, mà trong tình hình dịch nguy cấp thì thật sự không có 1 bóng khác nào, không thể bù được khoản thuê nhà này” –  Chị Quang Anh chia sẽ.

Không riêng chị Tú Anh, tình hình ảm đạm chung đang khiến hàng loạt chủ homestay trên địa bàn Hà Nội đồng loạt đăng tin cho thuê dài hạn với giá rẻ kịch sàn; đồng thời rao chuyển nhượng, thanh lý nhưng ít có giao dịch, thị trường khá trầm lắng. Bởi, vào thời điểm này không ai dám “ôm” homestay do nguồn khách nội địa không nhiều và ít ổn định, còn khách du lịch nước ngoài thì hầu như không có vì Chính phủ tạm thời cấm nhập cảnh do dịch Covid-19. Hiện tại nhiều homestay đã đóng cửa để không và chưa biết bao giờ mới hoạt động trở lại.

Ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam chia sẻ: “Không phải chỉ Homestay mà khách sạn mini đóng cửa rất nhiều, nếu như họ không có dòng tiền hỗ trợ về tài chính lúc này thì việc hị không đảm bảo trả cho ngân hàng thì cái chuyện họ đóng cửa hoặc chuyển đổi chủ là chuyện không thể tranh khỏi. Đây là lúc thử thách về năng lực của các đầu tư và các nhà điều hành”.

 Nhiều homestay, khách sạn phải đóng cửa. Ảnh: Hồ Hạ - Baodautu.


Nhiều homestay, khách sạn phải đóng cửa. Ảnh: Hồ Hạ – Baodautu.

“Thực tế ở Hà Nội rất ít khách trong thời gian này. Mọi người (các chủ homestay) cũng tranh thủ tận dụng các kênh để bán phòng nhằm vớt vát được tí nào hoặc duy trì, nhưng thực tế thì nhu cầu không cao mà lượng cung lại nhiều” – ông Nguyễn Chiến Thắng cho biết.Theo ông Nguyễn Chiến Thắng, Đại sứ Airbnb tại Việt Nam, dịch Covid-19 bùng phát, chỉ trong vòng 6 tuần doanh thu của Airbnb toàn cầu đã giảm 80% và cắt giảm tới 25% nhân sự. Tại Việt Nam, dịch vụ đặt phòng qua ứng dụng Airbnb trước đây chiếm tỷ lệ lớn nhưng nay giảm mạnh và gần như đóng băng, chỉ lác đác vài giao dịch khách nội địa.

Ông Thắng cho biết thêm, những chủ homestay sở hữu sẵn nhà họ chấp nhận để trống phòng hoặc chuyển sang mục đích khác. Nhưng nhóm phải đi thuê mặt bằng thì kẻ thắng là người vốn mạnh, quyết tâm giữ lại dự án chờ qua mùa dịch. Còn những người vốn nhỏ thì tìm cách sang nhượng để chốt lỗ, chia tay thị trường.

Trong bối cảnh hiện nay, các chuyên gia bất động sản cho rằng, Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ các cá nhân, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này, nhằm duy trì một loại dịch vụ lưu trú mới nhưng thực sự tiện tích, góp phần thúc đẩy sự phát triển ngành du lịch./.

Categories :
Hotline: 0902867837
Chat Facebook
Gọi điện ngay